Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường& thực đơn gợi ý

Chế độ ăn kiêng dành cho người bị tiểu đường cần: đảm bảo đủ năng lượng/ ngày, thành phần các chất cân bằng trong đó chú trọng bổ sung nhiều chất xơ, ăn đủ 3 bửa/ ngày với lượng muối, chất béo hạn chế và kiêng rượu bia, đồ ăn vặt. 

***

Các loại thuốc tiểu đường của Nhật tốt nhất

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mà lượng đường trong máu tiếp tục ở mức cao do sự thiếu tác động của hormone insulin được tiết ra từ tuyến tụy. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến và kiểm soát lượng đường trong máu.

1/ Bảo vệ năng lượng thích hợp

Bảo vệ năng lượng thích hợp của bạn không chỉ ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu, mà còn loại bỏ béo phì và ngăn chặn sự tiến triển của các biến chứng. Nếu bác sĩ cho bạn biết rằng bạn đã tiêu thụ calo, hãy sử dụng nó như một hướng dẫn khi ăn.

Cân bằng lượng của ba bữa ăn trong phạm vi năng lượng thích hợp. Ngay cả trong phạm vi năng lượng thích hợp, nếu bạn ăn hai bữa một ngày và ăn một lượng lớn bữa tối, không những làm tăng đường huyết sau ăn mà còn gây béo phì và không mang lại hiệu quả.

Cách tìm năng lượng thích hợp

Cân nặng tiêu chuẩn (kg) = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22

Năng lượng phù hợp hàng ngày = cân nặng tiêu chuẩn (kg) x 25-30kcal

2/ Ăn một chế độ ăn uống cân bằng các chất dinh dưỡng

Hướng dẫn thực hành bệnh tiểu đường thiết lập tỷ lệ lý tưởng của carbohydrate, protein và lipid 1) .

Tỷ lệ lý tưởng của ba chất dinh dưỡng chính
  • Carbohydrate 50-60%
  • Trong 20% ​​protein
  • Lipid 20-30%

Chính các loại thực phẩm chủ yếu như gạo trắng, bánh mì và mì, trái cây, bánh kẹo, nước ngọt, đường và các loại carbohydrate khác (đường) làm tăng lượng đường trong máu, nhưng việc hạn chế đường quá mức có thể được thực hiện trong một thời gian ngắn (ít hơn một năm). Tuy nhiên, rất khó để tiếp tục trong một thời gian dài. Vì chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường sẽ tiếp tục trong suốt phần đời còn lại của bạn, chúng tôi sẽ cố gắng cân bằng chế độ ăn uống để có thể tiếp tục chế độ ăn này mà không gặp khó khăn gì.

Ngoài ra, nạp quá nhiều protein sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và nguy cơ phát triển các bệnh tim như xơ cứng động mạch.

3/ Ăn 3 bữa một ngày theo giờ đều đặn

Đặt giờ ăn 3 bữa trong ngày và ăn. Hướng dẫn cách nhau từ 5 đến 6 tiếng giữa các bữa ăn không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều và ổn định lượng đường trong máu, mà còn giảm gánh nặng cho tuyến tụy tiết insulin. Ăn tối 2-3 giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp ngăn ngừa béo phì.

Ngoài ra, vì ăn sau 10 giờ tối gây béo phì, hãy bổ sung thực phẩm bổ sung buổi tối khi bữa trưa và bữa tối rảnh rỗi, và bổ sung những chất dinh dưỡng mà thực phẩm bổ sung không thể bổ sung được.

4/ Hiểu lượng chất béo thích hợp cho mỗi bữa ăn và ăn dầu chất lượng tốt

Chất béo trong thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng có nhiều axit béo bão hòa và làm tăng cholesterol LDL (có hại), cũng là nguyên nhân gây ra xơ cứng động mạch. Chúng tôi sử dụng các loại dầu chất lượng cao như axit béo Omega 3 như DHA và EPA có trong cá và dầu ô liu.

5/ Tích cực ăn chất xơ với mục tiêu 20g mỗi ngày

Chất xơ không chỉ mang lại cảm giác no mà còn làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thụ và ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu.

6/ Hạn chế ăn vặt

Tránh ăn vặt càng nhiều càng tốt, nhưng nếu bạn ăn, hãy uống một lần một ngày giữa bữa trưa và bữa tối. Nước ngọt và đồ ngọt có nhiều đường nên sữa chua và hoa quả được khuyến khích. Khi bổ sung đồ ăn nhẹ, hãy đưa nó vào lượng năng lượng thích hợp trong ngày và điều chỉnh năng lượng vào bữa trưa hoặc bữa tối.

7/ Kiêng rượu

Rượu bia khiến bạn muốn ăn vặt với nhiều muối và năng lượng, và rất dễ vượt quá năng lượng trong ngày, vì vậy hãy hạn chế càng nhiều càng tốt.

Giải rượu dhc của Nhật Bản

8/ Kiêng muối

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao và tăng nguy cơ biến chứng.

9/ Ăn chậm

Ăn chậm sẽ giúp lượng đường trong máu không tăng mạnh, nếu bạn nhai chậm và ăn no trong 20 phút trở lên, bạn sẽ cảm thấy no và ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều.

Thành phần các loại thực phẩm ăn kiêng phù hợp cho người tiểu đường

Thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo, vitamin và khoáng chất giúp kiểm soát năng lượng thích hợp và kiểm soát lượng đường trong máu.

Thành phần phù hợp điều trị bệnh tiểu đường

  • Nấm
  • Rong biển
  • rau quả
  • Lúa mạch ép / lúa mạch mochi
Nấm

Nó chứa ít calo và giàu chất xơ. Β-glucan chứa trong nấm nở ra trong dạ dày và ruột, vì vậy bạn có thể cảm thấy no và cảm thấy khỏe khoắn.

Rong biển

Nó chứa ít calo và giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mekabu dính làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu.

Rau quả

Nó có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa đường và lipid. Các loại rau màu vàng xanh như cải bó xôi và cải bó xôi Nhật Bản chứa β-carotene, vitamin C và vitamin E, có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống như xơ cứng động mạch.

Tuy nhiên, bí đỏ, củ sen, khoai tây là những loại rau có nhiều đường nên lưu ý không nên ăn quá nhiều.

Lúa mạch ép, lúa mạch mochi

Lúa mạch ép và lúa mạch nếp có chứa một lượng lớn β-glucan, là một loại chất xơ hòa tan trong nước và có chức năng ngăn chặn sự hấp thụ đường, do đó ngăn chặn sự gia tăng mức đường huyết sau ăn. Mỗi 100g chứa 6g chất xơ hòa tan trong nước và 3,6g chất xơ không hòa tan, tổng cộng là 9,6g. Gạo đánh bóng hầu như không chứa chất xơ hòa tan trong nước và 0,5 g chất xơ không hòa tan tổng cộng là 0,5 g, vì vậy lúa mạch ép chứa lượng chất xơ ăn kiêng nhiều hơn khoảng 20 lần so với gạo đánh bóng.

Cách nấu ăn phù hợp với người bệnh tiểu đường

Hạn chế các loại gia vị có chứa nhiều đường như đường và mirin

Vì đường trong gia vị dễ hấp thụ nên lượng đường trong máu có khả năng tăng cao. Nó có năng lượng tương đối cao trong số các loại gia vị.

Kết hợp các món hấp và ninh

Vì lượng dầu sử dụng ít nên dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.

Luộc rau hoặc hơi cứng và cắt thành một chút to

Nếu bạn cắt rau thành từng miếng nhỏ và nấu mềm, trẻ sẽ dễ ăn hơn, vì vậy bạn sẽ ít nhai hơn và ăn nhanh hơn. Bằng cách nhai chậm và ăn no, bạn có thể có cảm giác no và làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu.

Làm nước dùng dashi và nấu nhẹ

Các món ăn có vị đậm đà thúc đẩy việc ăn uống và dẫn đến việc ăn quá nhiều thực phẩm chủ yếu. Giảm muối cũng giúp ngăn ngừa huyết áp cao và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Dùng giấm và trái cây họ cam quýt

Bằng cách sử dụng độ chua, hương vị trở nên sắc nét và muối có thể được giảm bớt. Giấm cũng giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu và đốt cháy chất béo.

Bột rau xanh của nhật bản

từ khoá

  • thức ăn cho người tiểu đường và cao huyết áp
  • cách làm món ăn cho người tiểu đường 2022
  • thức an cho người tiểu đường type 2
  • tiểu đường nên ăn gì thay cơm 2024