Healthmart.vn > Chống nắng > Cách đọc chỉ số kem chống nắng chuẩn

Cách đọc chỉ số kem chống nắng chuẩn

posted in: Chống nắng, Dưỡng da, Kose | 0

Hướng dẫn đọc chỉ số kem chống nắng: chỉ số SPF thể hiện khả năng bảo vệ da của kem chống nắng còn chỉ số PA thể hiện thời lượng bảo vệ da với 4 cấp độ chính được thể hiện bằng dấu + ghi trên bao bì.

Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA viết tắt của cụm từ Protection Grade of UVA là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.

PA được quy đổi từ PFA viết tắt Protection Factor of UVA. PFA được tính dựa trên liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra nám da trong vòng 2-4 giờ sau khi phơi nắng. Hiện nay các loại kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, khoảng 4-8h đối với loại PA++, 8-12h với loại PA+++, hay 16h với loại PA++++.

Tác hại của tia UVA đối với cơ thể:

 • Là loại tia có lượng tia xuống trái đất lớn nhất, chiếm 95% lượng tia UV xuống trái đất. Chúng gây ra hiện tượng say nắng.
 • Có thể xuyên sâu vào da gây ra những biến đổi trên da. Là nguyên nhân gây ra ung thư da và lão hóa da.
 • Xuyên qua giác mạc gây ảnh hưởng đến thủy tinh thể và võng mạc.

Tia UV cũng có những lợi ích đối với cơ thể nếu lượng tia vừa phải giúp cơ thể tổng hợp vitamin D chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da, kích thích hoạt động của cơ thể.

Chỉ số PA trong kem chống nắng có mấy cấp độ?

Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kém theo các dấu “+” và nó được chia thành 4 cấp độ

 • PA+
 • PA++
 • PA+++
 • PA++++

Tuy nhiên đối với một số loại kem chống nắng, có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA mà thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu, quốc gia.. Ví dụ như SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.

chi-so-pa-0

Ngoài ra, nếu hay sử dụng các sản phẩm chống nắng từ các quốc gia như Anh, My hay một số quốc gia Châu Âu. Chúng ta sẽ thường không thấy các nhãn hàng cung cấp chỉ số PA. Thay vào đó chúng ta thấy dòng chữ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum” có nghĩa là các sản phẩm chống nắng này đã được công nhận có tác dụng hạn chế tác hại của cả hai loại tia UVA và UVB.

Chỉ số SPF là gì?

SPF ( Sunburn Protection Factor) là chỉ số biểu thị khả năng bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UVB.

Chỉ số SPF cho biết thời gian mà bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng, phản ánh khả năng chịu đựng của làn da.

Chỉ số SPF biểu hiện cho khả năng ngăn chặn lượng tia UVB tác động lên da. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ ngăn chặn khoảng 93.4% UVB, SPF 30 khoảng 96.7% UVB và SPF 50 là 98% UVB. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả ngăn chặn tia UVB sẽ cao hơn. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch giữa SPF 30-50 và SPF 100 là không nhiều ( SPF 100 ngăn chặn tia UVB ở mức 98.6%). Khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số quá cao càng gây bí bách cho da và khiến da dễ bị nổi mụn.

Chỉ số UV là gì?

UV (Ultra Violet), gọi chung là tia tử ngoại, gồm có A,B,C chiếu xuống mặt đất và hấp thu vào da người nhiều hơn cả là UVA và UVB.

UVA (tia cực tím bước sóng A): 95% tia nắng mặt trời là tia UVA. Tia UVA có dải sóng dài hơn UVB sẽ phản chiếu và hấp thụ xuống sâu bề mặt da gây bỏng da, rối loạn sắc tố da, tích tụ một loạt vấn đề làm da thâm sạm, tối màu, xuất hiện đốm nâu, đồi mồi, tàn nhang.

UVB (tia cực tím bước sóng B): tia UVB có bước sóng ngắn được hấp thụ bởi sương mù và mây, chỉ đến lớp biểu bì, gây ra cháy nắng làm giảm khả năng miễn dịch của da làm da mất nước và kích ứng.

Broad Spectrum/Full Spectrum?

Có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng không có chỉ số PA, đặc biệt là các sản phẩm Âu Mỹ…Vậy điều đó có phải là da bạn đang không được bảo vệ trước tia UVA nếu dùng những loại kem chống nắng này? Đừng lo lắng, hãy xem trên bao bì sản phẩm chống nắng có ghi chữ “Broad Spectrum” không nhé.

Với những sản phẩm chống nắng SPF lớn hơn 15 có ghi chữ Broad Spectrum – quang phổ rộng trên bao bì được FPA công nhận đều có khả năng bảo vệ da khỏi 2 tia UVA và UVB. Nên khi quyết định mua 1 sản phẩm chống nắng, nếu không có PA+ nhưng có SPF và Broad Spectrum/Full Spectrum thì bạn cứ yên tâm là em ý đủ điều kiện để “ chống nắng” cho bạn rồi nhé

Kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là tốt?

Đại đa số người dùng đều cho rằng kem chống nắng có chỉ số càng cao thì càng hiệu quả, càng bảo vệ làn da tốt. Nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu dựa vào các chỉ số chống nắng thông thường thì chỉ số chống nắng càng cao, khả năng chống nắng càng tốt. Tuy nhiên trên thực tế, việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số cao cũng chỉ mang lại hiệu quả tốt hơn một chút so với kem chống nắng có chỉ số trung bình, lợi ích mà nó mang lại cho làn da không nhiều.

Các loại kem chống nắng có chỉ số càng cao sẽ chỉ tập trung vào việc ngăn chặn tác động của tia UVB hơn là tia UVA. Bên cạnh đó, khi thoa kem chống nắng có chỉ số cao, sẽ khiến da bí bách hơn, bít lỗ chân lông, da bị tổn thương từ đó xuất hiện trình trạng lão hóa nhanh.

Kem chống nắng Kose sekkisei white uv milk/ gel mẫu mới 2020

Loại kem chống nắng mà các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên dùng có chỉ số SPF ở mức từ 30-60. Những loại có chỉ số cao hơn 60 chỉ nên dùng cho vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng.

Đối với tình trạng da đang bị mụn viêm thì nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-39 để tránh bị những kích ứng không mong muốn.

Hiện nay, các hãng sản xuất đang thúc đẩy hiệu quả bảo vệ làn da khỏi tia UVA bằng cách cho ra những sản phẩm PA++++. Dấu (+) sau PA càng nhiều thì thời gian ngăn chặn tia UVA càng lâu.

từ khoá

 • ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng
 • chỉ số chống nắng cao có tốt không
 • kem chống nắng spf 50 pa+++
 • spf 50 pa+++ chống nắng được bao lâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *