Chẩn đoán và phân loại các loại cháy nắng

Dù có bôi kem chống nắng kĩ thì có người vẫn dễ bắt nắng, có người khó bắt nắng nhưng chỉ vì dễ bắt nắng không có nghĩa là dễ bị sạm. Lần này chúng tôi sẽ chẩn đoán các loại cháy nắng nhé!

*** Các loại viên chống nắng Nhật nội địa 2022 hot

** Các loại kem ngày Nhật nội địa 2022 hot

Cháy nắng là gì?

Dù có bôi kem chống nắng kĩ thì có người vẫn dễ bắt nắng, có người khó bắt nắng nhưng chỉ vì dễ bắt nắng không có nghĩa là dễ bị sạm.

Điều này là do sự khác biệt về số lượng “sắc tố melanin” và hoạt động của các tế bào được gọi là “tế bào hắc tố” sản xuất sắc tố melanin bằng tia cực tím. Loại da không bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa và quyết định ở thời điểm sinh ra, có thể nói phần lớn là do di truyền.

Các loại cháy nắng

Loại cháy nắng chuyển sang màu đỏ → đen

Trước hết, “cháy nắng” là hệ thống các tế bào hắc tố sản xuất sắc tố melanin để ngăn tế bào bị tổn thương và ngăn tia cực tím xâm nhập vào sâu bên trong da. Những người bị cháy nắng và chuyển sang màu đỏ và đen là bằng chứng cho thấy các tế bào hắc tố đang làm việc chăm chỉ để bảo vệ các tế bào. Vì vậy, đừng lo lắng, chỉ vì bạn dễ bị cháy nắng không có nghĩa là bạn dễ bị sạm màu.

Người thuộc loại da ngăm đen chỉ chuyển sang màu đỏ

Điều quan trọng nhất cần chú ý là người có loại da chuyển sang màu đỏ chứ không chuyển sang màu đen. Tùy thuộc vào chủng tộc, người da trắng thường có ít sắc tố melanin hơn và không bị viêm mà không bị thâm. Người Nhật là một nửa tùy thuộc vào kiểu bôi đen và di truyền.

Da trắng dễ bị bắt nắng và tổn thương

Thoạt nhìn, người ta dễ tưởng rằng khó bị cháy nắng, nhưng đặc điểm của nó là sự tích tụ gây hại cho các tế bào da và xu hướng bắt sáng xảy ra. Da trắng nhìn thì đẹp, nhưng xét từ khía cạnh loại da thì da dễ bị tổn thương bởi tia UV hơn, vì vậy có thể nói da ngăm càng phải chống nắng nhiều hơn.

Cách chống cháy nắng cho làn da nhạy cảm

Những người có làn da nhạy cảm thường dễ bị kích ứng da. Cháy nắng cũng giống như bỏng do tia UV, vì vậy nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy sử dụng kem chống nắng hoặc bóng râm. Ngoài ra, nếu lượng nước trong da thấp, chất sừng của hàng rào chống nắng tự nhiên sẽ bong ra một cách ngẫu nhiên, vì vậy hãy giữ ẩm cho da ngay cả trong mùa hè.

Ngoài ra, điều giống nhau đối với cả hai loại là nếu bạn cảm thấy khó phục hồi sau khi bị cháy nắng, có thể sự trao đổi chất của bạn đã bị suy giảm. Da có hàm lượng nước thấp và kết cấu không đều sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tia UV hơn, tức là da dễ bị nám, vì vậy hãy chú ý dưỡng ẩm cho da hàng ngày.

***

Dưỡng thể của Nhật loại nào tốt?

Nhân tiện, đó là một biện pháp chống cháy nắng cho trẻ sơ sinh, nhưng những năm gần đây, không cần thiết phải thoa kem chống nắng quá mức cho đến khi bạn bắt đầu biết đi, và người ta nói rằng che nắng vật lý là đủ.