Ai dễ mắc phải bệnh tiểu đường?

Bạn có nghĩ rằng những người thích ăn ngọt dễ mắc bệnh tiểu đường không? Trên thực tế, đây là một sai lầm phổ biến và một trò lừa bịp. Đảm bảo rằng bạn có kiến ​​thức chính xác về các tình trạng khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ và nguyên nhân của bệnh tiểu đường.

***

Tiểu đường Ala Plus Nhật mẫu mới 2022

Người thích ăn ngọt có bị tiểu đường không?

Những người thích ăn ngọt thường được cho là dễ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng đây là một trò lừa bịp.

Tất nhiên, ăn quá nhiều đồ ngọt không phải là điều tốt cho bất kỳ ai, không riêng gì bệnh tiểu đường. Ăn nhiều đồ ngọt sẽ dễ bị sâu răng, nhiều đồ ngọt lại chứa nhiều calo vì hàm lượng dinh dưỡng thấp nên dễ tăng cân. Đặc biệt là trong các món ăn, đồ ngọt nhiều chất béo, nhiều chất bột đường, chất bột đường làm tăng tiết insulin, là tín hiệu báo hiệu cho các tế bào mỡ tích trữ năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ.

Béo phì thường là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, vì vậy ăn quá nhiều calo, dù ngọt hay cay, đều có thể là con đường dẫn đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ ngọt sau khi phát triển bệnh tiểu đường không phải là một ý kiến ​​hay. Cho dù đó là cơm, bánh gạo muối hay đồ ngọt, điều quan trọng là phải giữ một lượng nhất định thực phẩm giàu carbohydrate để kiểm soát lượng đường trong máu, bất kể ngọt.

Ai dễ mắc phải bệnh tiểu đường?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, nhưng có vẻ như nhiều yếu tố đan xen với nhau. Một số người mắc chứng béo phì tương tự không bị tiểu đường.

Điều rõ ràng là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, dù là týp 1 hay týp 2, đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không có tiền sử gia đình. Có vẻ như gen bạn có khả năng bật vì một lý do nào đó.

Về mặt dân tộc, bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu ở người da trắng và có vẻ thiên vị ở một số khu vực. Ở Bắc Âu Phần Lan, Thụy Điển và Sardinia (Ý), tỷ lệ mắc bệnh cao từ 40 đến 50 trên 100.000 mỗi năm, nhưng ở Nhật Bản tỷ lệ này thấp là 1-2. Thay vào đó, người Nhật là nhóm dân tộc dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài yếu tố di truyền, lười vận động và lười ăn có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường loại 2.

Đúng là có nhiều người mắc bệnh tiểu đường, nhưng tất nhiên bệnh tiểu đường không phải là bệnh truyền nhiễm, có thể lây cho người khác. Nhưng tuổi tác có một ý nghĩa lớn. Bệnh tiểu đường loại 1 phát triển không phân biệt tuổi tác, nhưng hơn một nửa trong số họ dưới 20 tuổi. Béo phì và lối sống không phải là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 1. Hầu hết bệnh tiểu đường loại 2 được tìm thấy ở những người trên 50 tuổi và được tìm thấy ở những người thừa cân hoặc đã từng béo.

Người ta không nghĩ rằng căng thẳng, rượu bia, đồ ngọt, … sẽ trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường, nhưng có thể những yếu tố đó có thể đẩy nhanh sự khởi phát của bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 phát triển khi hệ thống miễn dịch, vốn ban đầu bảo vệ cơ thể khỏi các kẻ thù bên ngoài, phá hủy nhầm các tế bào beta của tuyến tụy, nơi tiết ra insulin, là các chất lạ. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng có sự di truyền, tự kháng thể, vi rút, thực phẩm (khi nào bắt đầu dùng sữa và thức ăn cho trẻ em), và lý thuyết gốc tự do của oxy.

Thực phẩm là nguyên nhân, ví dụ như do hàng rào của ruột non chưa hoàn thiện ở giai đoạn trẻ sơ sinh, protein sữa của sữa nhân tạo đi vào cơ thể như nó vốn có, và kết quả là các tự kháng thể tạo ra các protein tương tự trên bề mặt tế bào beta. Đó là một giả thuyết mà nó có thể được công nhận là vô ngã.

Lý thuyết virus cũng có ảnh hưởng và là một giả thuyết thuận tiện để giải thích sự gia tăng rõ rệt của bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra ở Sardinia vào những năm 1960 và Phần Lan vào những năm 1970.

Gần đây nhất, một bài báo được công bố bởi một phòng thí nghiệm Na Uy rằng vi rút phổ biến, parechovirus ở người, dường như kích hoạt loại 1. Điều này là do người ta biết rằng vi rút đồng hành parechovirus ở người này chỉ lây nhiễm trên chuột và gây ra bệnh tiểu đường loại 1 ở những con chuột đó.

Một bài báo đáng ngạc nhiên đã xuất hiện trên số tháng 2 năm 2016 của tạp chí khoa học uy tín “Science”. Cho đến nay, người ta nghĩ rằng bệnh tiểu đường loại 1 là do sự cố tự miễn dịch và sự phá hủy của các tế bào beta tiết ra insulin, nhưng trong thực tế, các tế bào beta được nhắm mục tiêu bởi các tế bào miễn dịch (tế bào T). Nó không phải là sự tự khám phá, nhưng phát hiện ra rằng đó là một peptit insulin lai (HIP, một nửa trong số đó là một đoạn insulin, một nửa trong số đó là một peptit khác), là sự kết hợp của một đoạn proinsulin trong tế bào beta và một peptit khác . Việc làm sáng tỏ các kháng nguyên tự thân được kỳ vọng sẽ cung cấp một phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1, phòng ngừa và điều trị bằng cách thuyên giảm và một con đường để chữa khỏi hoàn toàn.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

Đây là một nguyên nhân khác với bệnh tiểu đường loại 1 vì nó là tình trạng insulin không thể được tiết ra đầy đủ, hoặc insulin có nhưng không hoạt động đầy đủ. Các nhà nghiên cứu liệt kê di truyền, tuổi tác, béo phì và lối sống.

Khoảng 100 gen liên quan đến loại 2 đã được báo cáo, nhưng tất cả chúng đều yếu để làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển bệnh. Sự kết hợp của những gen này đóng một vai trò nào đó, tuổi tác và lối sống (thiếu tập thể dục và béo phì) dường như gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Loại 2 là bệnh có liên quan rất mật thiết đến tính di truyền. Lão hóa làm tăng nguy cơ.

Đề kháng insulin được cho là chủ yếu do di truyền từ cha mẹ trong bệnh tiểu đường loại 2. Kháng insulin ở gan cao dễ bị tăng đường huyết lúc đói , kháng insulin ở cơ dễ bị tăng đường huyết sau ăn. Bạn không thể nhận thức được những điều này, vì vậy bạn phải cẩn thận với một chế độ ăn uống lành mạnh, quản lý cân nặng, hội chứng chuyển hóa và bến đỗ của con người.

Trong số các gen FOX liên quan đến tuổi thọ của giun tròn được phát hiện vào cuối những năm 1990, FOXO1 (Fox O One) điều chỉnh sự tân sinh, tăng sinh, biệt hóa và không biệt hóa của các tế bào beta ở người. Nó đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu nóng. Phòng ngừa bệnh tiểu đường và các phương pháp điều trị mới có khả năng được phát triển.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Sự thay đổi nội tiết tố do mang thai, do di truyền, béo phì là những nguyên nhân hàng đầu.

Nhau thai, nơi nuôi dưỡng móng phát triển, tiết ra một lượng lớn các kích thích tố khác nhau. Những hormone này cần thiết cho thai nhi, nhưng một số lại làm tăng sự đề kháng insulin của mẹ. Về mặt di truyền, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nó có thể giống với bệnh tiểu đường loại 2. Nếu khả năng bài tiết insulin của người mẹ không đủ, lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Ngay cả lượng đường trong máu ở nhóm dự trữ tiểu đường cũng có thể được điều trị. Nó thường được tìm thấy ở phụ nữ mang thai béo phì.

***