Healthmart.vn > blog > bệnh xương khớp > 5 bệnh cơ xương khớp thường gặp ở tuổi trung niên

5 bệnh cơ xương khớp thường gặp ở tuổi trung niên

posted in: bệnh xương khớp, blog | 0

Bệnh liên quan đến cơ xương khớp đang là thứ bệnh đang phát triển ở Việt Nam ở giới trung niên trong những năm gần đây, nhất là đối với giới văn phòng, những người phải ngồi nhiều, người di chuyển nhiều hoặc người phải làm việc trong các điều kiện quá sức.

Bệnh về cơ, xương khớp mặc dù không nguy hại đến tính mạng, nhưng dai dẳng, khó điều trị và ảnh hưởng khá lớn đến kết quả công việc, học tập, lao động hằng ngày.

Bài viết dưới đây, tác giả xin giới thiệu 5 loại bệnh về cơ xương khớp thường gặp, triệu chứng và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe như thế nào.

Các loại bệnh xương khớp thường gặp ở tuổi trung niên

1. Bệnh viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Đau khớp và cứng khớp là các triệu chứng chính của viêm khớp.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp

 • Tùy thuộc vào loại viêm khớp, các triệu chứng chung có thể bao gồm: Đau, cứng khớp, sưng, đỏ, hạn chế vận động
 • Một số loại viêm khớp có kèm theo dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những triệu chứng này có thể bao gồm: Sốt, mệt mỏi, phát ban, trọng lượng giảm, khó thở, khô mắt và miệng, đồ môi hôi đêm.

2. Bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp, đôi khi được gọi là bệnh thoái hóa khớp hoặc thoái hóa xương khớp (osteoarthrosis), là hình thức phổ biến nhất của viêm khớp. Viêm xương khớp xảy ra khi sụn ở khớp xương giảm theo thời gian.

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp trong cơ thể, rối loạn phổ biến nhất là ảnh hưởng đến các khớp xương: Tay, hông, đầu gối, cổ, cột sống thắt lưng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm xương khớp

 • Viêm xương khớp, triệu chứng thường phát triển chậm và xấu đi theo thời gian. Đau:Có thể làm tổn thương khớp trong và sau khi chuyển động. Khớp có thể cảm thấy đau khi chịu một áp lực nặng
 • Mất linh hoạt: Có thể không có khả năng di chuyển khớp đầy đủ trong phạm vi chuyển động của nó. Có thể nghe hoặc cảm thấy một cảm giác lạo xạo khi vận động.

3. Bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính mà hầu hết thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Không giống như triệu chứng của viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến niêm mạc của các khớp xương, gây ra đau sưng mà cuối cùng có thể dẫn đến xói mòn xương và biến dạng khớp.

Rối loạn tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công các mô cơ thể. Ngoài việc gây ra vấn đề về khớp, viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể gây sốt và mệt mỏi.

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ cao hơn từ hai đến ba lần nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 40 và 60.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

 • Đau khớp; sưng khớp; khớp mềm và yếu di khi chạm vào; tay sưng húp, đỏ; mệt mỏi, cứng khớp buổi sáng có thể kéo dài hàng giờ, sốt
 • Viêm khớp dạng thấp sớm có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp xương nhỏ đầu tiên – các khớp ở cổ tay, bàn tay, mắt cá chân và bàn chân. Khi bệnh tiến triển, vai, khuỷu tay, đầu gối, hông, xương hàm và cổ cũng có thể bị ảnh hưởng
 • Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng xảy ra đối xứng – ở các khớp trên cả hai bên của cơ thể.

4. Bệnh đau lưng

Đau lưng là một trạng thái đau cột sống rất phổ biến. Hầu hết mọi người sẽ trải qua đau lưng ít nhất một lần trong cuộc sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh đau lưng

 • Đau cơ bắp, đau mà tỏa xuống chân., hạn chế tính linh hoạt hoặc các chuyển động, không có khả năng đứng thẳng.
 • Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn được coi là mãn tính.
 • Hầu hết những người đau lưng thường sử dụng phương pháp điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Mặc dù cơn đau có thể mất vài tuần để biến mất hoàn toàn, nhưng cũng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ dể phòng trường hợp tái phát lại.

5 thu benh co xuong khop thuong gap nhat

 glucosamine là dưỡng chất cần thiết để duy trì sự linh hoạt của cơ xương khớp

5. Bệnh gút

Bệnh gout là một dạng phức tạp của bệnh viêm khớp bất ngờ, các khớp mẩn đỏ và đau ở ngón chân cái

Gout có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông có nhiều khả năng bị  bệnh gút, nhưng phụ nữ ngày càng trở nên dễ bị bệnh gút sau khi mãn kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gout

Gần như là cấp tính, xảy ra đột ngột, thường vào ban đêm và không có cảnh báo. Chúng bao gồm:

 • Đau khớp dữ dội: Gout thường ảnh hưởng đến các khớp lớn các ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. Cơn đau có thể sẽ là nghiêm trọng nhất khoảng 12 đến 24 giờ đầu tiên sau khi nó bắt đầu.
 • Kéo dài khó chịu: Sau khi cơn đau nặng nhất giảm xuống, một số cơn đau khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Sau đó cơn đau sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến nhiều khớp.
 • Viêm đỏCác khớp bị ảnh hưởng hoặc khớp trở nên sưng đỏ và đau.

Đây là những căn bệnh có thể do yếu tố duy truyền, nhưng nguyên nhân rất lớn đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt, vận động, học tập và làm việc hằng ngày gây ra.

Ngoài việc kịp thời khám và điều trị bệnh theo yêu cầu của bác sĩ thì việc tập cho mình một thói quen sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, vận động hợp lý là điều cần làm để phòng và tránh các bệnh liên quan đến cơ, xương khớp.

Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn cũng nên sử dụng đến các dạng thực phẩm chức năng chứa glucosamine, nhầm duy trì và nuôi dưỡng sụn khớp, cơ xương khớp ngay từ khi cơ thể bắt đầu giảm quá trình tại tại sụn khớp để làm chặm quá trình thoái hóa, duy trì được sự linh hoạt tốt nhất của cơ thể trong điều kiện tốt nhất có thể.

Viên uống Glucosamin Orihiro 1500mg của Nhật giúp ngăn chứng bệnh thoái hóa khớp một cách có kết quả tốt với những thành phần chính được bào chế từ vỏ loài giáp xác như tôm biển, cua biển, có bổ sung chất Chondroitin & MSM tinh chế từ sụn vi cá mập.

Thành phần viên uống Glucosamine Orihiro 1500mg như sau

 • Chiết xuất từ ​​sụn vi cá mập (chứa chondroitin) – 100mg
 • Lên men collagen thủy phân – 100mg
 • Chiết xuất mầm đậu nành – 6mg
 • Đậu nành isoflavone aglycone ··· 1.6mg
 • Thấp trọng lượng phân tử acid hyaluronic ··· 1mg
 • Chiết xuất từ ​​sụn gà (collagen tuýp II) – 10mg

glucosamine-orihiro-900-vien-nhat-ban

>> chi tiết sản phẩm ở đây

từ khóa

 • bệnh viêm khớp
 • cách chữa bệnh viêm khớp
 • thuốc glucosamine loại nào tốt nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *